आरोग्य : डाळिंब हे एक अतिशय पौष्टिक फळ आहे, जे अनेक गुणांनी परिपूर्ण आहे. शरीरातील लोह आणि रक्ताच्या कमतरतेसाठी डाळिंब हा एक चांगला स्रोत मानला जातो. हेच कारण आहे की बहुतेक डॉक्टर आहारात याचा समावेश करण्याची शिफारस करतात. याशिवाय डाळिंबामध्ये फायबरचे प्रमाण अधिक असते, जे वजन नियंत्रणात खूप उपयुक्त असल्याचे सिद्ध होते. डाळिंबाचे अनेक फायदे आहेत यात शंका नाही. परंतु, काही लोक असे आहेत, ज्यांनी हे फळ खाणे कटाक्षाने टाळायला हवे, अन्यथा त्यांच्या आरोग्यावर याचा मोठा परिणाम होऊ शकतो.
डाळिंब कोणी खाऊ नये?
- ज्यांना बद्धकोष्ठता किंवा जठराची समस्या आहे : बद्धकोष्ठता किंवा जठरासंबंधी समस्या असलेल्या लोकांसाठी डाळिंबाचे सेवन हानिकारक ठरू शकते. कारण डाळिंब खाल्ल्याने या लोकांची पचनसंस्था बिघडू शकते.
- ऍलर्जीची समस्या असल्यास : जे लोक कोणत्याही प्रकारच्या ऍलर्जीने त्रस्त आहेत त्यांनी डाळिंब खाऊ नये. विशेषत: ज्यांना त्वचेची ऍलर्जी आहे. यामुळे ऍलर्जीची समस्या वाढू शकते कारण डाळिंब खाल्ल्याने शरीरात रक्त वाढते, ज्यामुळे शरीरावर लाल पुरळ येऊ शकतात.
- कमी रक्तदाब (लो ब्लड प्रेशर) असलेले रुग्ण : तुम्हाला कमी रक्तदाबाची समस्या असेल तर डाळिंबापासून दूर राहणे केव्हाही चांगले. डाळिंब थंड प्रभावाचे असते, त्यामुळे ते शरीरातील रक्त परिसंचरण (blood circulation) मंद करू शकते, ज्यामुळे बीपी अचानक खाली येऊ शकतो.
- मानसिक आजाराने त्रस्त : जर तुम्ही एखाद्या मानसिक समस्येने ग्रस्त असाल आणि त्यासाठी औषधही घेत असाल, तर डाळिंब अजिबात खाऊ नये. यामुळे रासायनिक प्रतिक्रिया होऊ शकते, ज्यामुळे मेंदूच्या नसांवर वाईट परिणाम होऊ शकतो.
- खोकल्याने त्रस्त लोक : डाळिंब थंड प्रभावाचे असते, त्यामुळे जर तुम्हाला व्हायरल किंवा खोकल्याचा त्रास होत असेल, तर डाळिंब खाऊ नये. डाळिंब खाल्ल्याने संसर्ग वाढू शकतो.
डाळिंब खाण्याची योग्य वेळ?
सकाळी नाश्त्यामध्ये किंवा नाश्त्यापूर्वी डाळिंब खाणे फायदेशीर ठरू शकते. त्यात असलेली नैसर्गिक शर्करा आणि जीवनसत्वे तुम्हाला दिवसभर ऊर्जा देतात.
सूचना : लेखात नमूद केलेले सल्ला आणि सूचना केवळ सामान्य माहितीच्या उद्देशाने आहेत आणि व्यावसायिक वैद्यकीय सल्ला म्हणून घेऊ नयेत. आपल्याला काही प्रश्न किंवा चिंता असल्यास नेहमी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.