पुणे : थंड आणि मधुर दही कोणाला आवडत नाही? कोणत्याही पदार्था बरोबर दही खाता येते. दही केवळ चविष्टच नाही तर पौष्टिकही आहे. म्हणूनच सर्वच आहारतज्ञ दही खाण्याचा सल्ला देतात. दह्याबरोबर खाल्लेली कोणतीही गोष्ट सहज पचते आणि त्या अन्नातील जीवनसत्त्वे आणि प्रथिने अगदी सहजपणे आपल्या रक्तात मिसळले जातात. म्हणूनच दह्याला ‘परिपूर्ण आहार’ म्हणतात.
हा दुग्धजन्य पदार्थ आपल्या हृदय, हाडे, दात, पचन, प्रतिकारशक्ती आणि त्वचा आणि केसांच्या आरोग्यावर परिणाम करणारे अनेक आरोग्य फायदे प्रदान करण्यात आघाडीवर आहे. दही शतकानुशतके वापरले जात आहे आणि त्याच्या थंड गुणधर्मामुळे, ते उष्णता कमी करण्यासाठी देखील वापरले जाते, विशेषतः उन्हाळ्यात पारंपारिक औषध म्हणून.
दही खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे :
- पोट भरल्याची जाणीव :
दह्याचे सेवन केल्याने पोट भरण्याची भावना खूपकाळ राहते. ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते. - पचन सुधारते :
दही सहज पचते. त्याच प्रकारे, पोट आणि आतड्यांमधील पाचक स्राव सहजपणे तयार होतात, म्हणून जड जेवण देखील सहज पचते. - जीवनसत्वांनी समृद्ध :
दह्यामध्ये व्हिटॅमिन बी 5, बी 12 सारखी जीवनसत्त्वे समृद्ध असल्याने हे हिमोग्लोबिन वाढवते. आणि मज्जासंस्था निरोगी राहते. कॅल्शियम आणि व्हिटॅमिन डी दात आणि हाडे मजबूत ठेवतात. - ऊर्जा समृद्ध आहार :
दह्याचे सेवन त्वरित ऊर्जा प्रदान करते आणि धावपळीमुळे होणारा थकवा त्वरित कमी करते. दही आणि साखर खाल्ल्याने ऊर्जा वाढते. नपुंसकत्व कमी होते. शुक्राणूंची संख्या आणि गुणवत्ता सुधारते. - पुरेसा प्रथिनयुक्त आहार :
दह्यामध्ये प्रथिने आणि कॅल्शियम भरपूर प्रमाणात असतात, जे शरीरात सहज स्वीकारले जाते जातात. - रोग प्रतिकारशक्ती वाढते :
दह्याचे सेवन केल्याने शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढविणाऱ्या पेशी सक्रिय होतात आणि शरीराची संरक्षण यंत्रणा बळकट करतात. ज्यामुळे बॅक्टेरिया नष्ट होतात आणि संसर्गजन्य रोग टाळता येतात. - मधुमेह नियंत्रणात ठेवतो :
रक्तातील साखरेची पातळी योग्य ठेवून दही मधुमेह नियंत्रित करण्यास मदत करते. मधुमेहातील गुप्त अवयवांची खाज कमी होते. - हृदयविकाराची शक्यता कमी :
रक्ताच्या आतील चरबीचे प्रमाण कमी करण्याची क्षमता दह्यामध्ये असते. म्हणूनच दह्याचे सेवन केल्यास हृदयरोग होण्याची शक्यता कमी असते. रक्तदाब नियंत्रणात राहतो. - आतड्यांचे आरोग्य :
दह्यामध्ये चांगले बॅक्टेरिया आढळतात, जसे लैक्टो बॅक्टेरिया, जे आतड्यांचे आरोग्य सुधारतात. आतड्यांचा कर्करोग होण्याची शक्यता कमी होते. रोज पोट साफ होण्यास मदत होते. - त्वचा व चेहऱ्यासाठी दही :
बदाम तेलामध्ये दही, मध मिसळून ते चेहरा आणि त्वचेवर 15 मिनिटे लावल्यास त्वचेवरील मृत आणि खराब पेशी निघून जातात. संत्र्याच्या सालाबरोबर दही लावल्याने रंग उजळतो. दही मिसळून गुलाबपाणी आणि हळद लावल्यास त्वचा उजळते आणि मऊ होते. लिंबाचा रस आणि दही एकत्रित लावल्याने चेहरा आणि त्वचेवरील सुरकुत्या कमी होतात. - केसांसाठी :
केसांना दही लावा आणि तीस मिनिटे ठेवा, नंतर थंड पाण्याने धुवा. केस मऊ आणि रेशमी होतात. मेहंदी सह लावल्यास आणखी चांगले परिणाम दिसून येतात. - मानसिक आरोग्यासाठी :
नियमितपणे अन्नात दह्याचे सेवन केल्याने, मेंदूत सकारात्मकता वाढविणार्या पेशींच्या रासायनिक प्रक्रियेमध्ये वाढ होते. त्यामुळे चिंता, नकारात्मक विचार आणि उदासीनता कमी होण्यास मदत होते.